เข้าสู่ระบบ!!
หน้าแรก สินค้า เว็บบอร์ด เกี่ยวกับเรา บทความ วิธีการชําระเงิน ติดต่อเรา
ภาษาไทย
Mobile    
ค้นหา:
  บทความ  รถเข็น 
สถิติของเวบไซต์
เปิดเวบเมื่อ 15/06/2544
ปรับปรุงเวบเมื่อ 18/05/2563
ผู้ชมทั้งหมด

Thailand


สินค้าทั้งหมด 11297


หมวดหมู่สินค้า/บริการ
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (11297)
เทพเจ้าจีน / เทพเจ้าฮินดู
พระแก้วมรกต - หลวงพ่อโสธร - พระพุทธชินราช
พระเครื่องวัดบวรนิเวศวิหาร
พระวัดสุทัศน์เทพวราราม
หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ( รวมทุกวัด )
สมเด็จวัดระฆัง สมเด็จบางขุนพรหม สมเด็จวัดเกษไชโย
กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์,กรมหลวงชุมพร,เสด็จเตี่ย
สมเด็จ พระเจ้า ตากสิน มหาราช
สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
เหรียญรัชกาล
พระ 25 พุทธศตวรรษ
เจ้าคุณนร วัดเทพศิรินทร์
หลวงพ่อเชิญ วัดโคกทอง
พระประจำวันเกิด
ตะกรุด ...เชิญทางนี้ครับ
พระกริ่ง - พระชัยวัฒน์
พระ กรุ
เครื่องราง - ของขลัง
เนื้อผงยอดนิยม
หลวงปู่หลิว วัดไร่วัดแตงทอง
กุมารทอง
พระกริ่งหลวง
หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ และ ลูกศิษย์ของท่าน
หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
เหรียญเก่า - ราคาถูก
พระสายสมุทรปราการ
หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง
รูปหล่อยอดนิยม
พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร
ขุนแผน
พระปิดตา
หลวงพ่อ ฤาษี ลิงดำ วัดท่าซุง
หลวงปู่กาหลง วัดเขาแหลม
หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์
หลวงพ่อทองดำ วัดถ้ำตะเพียนทอง
รัชกาลที่ 9 ( ร.9 )
หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ
พระเครื่องเนื้อผงทั่วไป
หลวงปู่หมุน วัดบ้านจาน
วัดปากน้ำ
หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ
พระธุดงคกรรมฐาน กองทัพธรรม
หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมภู
หลวงปู่นาม วัดน้อยชมภู่ จ.สุพรรณบุรี
หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง
หลวงปู่คำพัน วัดธาตุมหาชัย
หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่
หลวงปู่เปลื้อง วัดลาดยาว
หลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม
พระใหม่ พิธีดี มวลสารเยี่ยม อนาคตไกล
รวมพุทธคุณ ประวัติศาสตร์แห่งวงการพระเครื่อง
พระเก่า - ราคาถูก
พระเนื้อผงรุ่นใหม่
พระใหม่ที่เปิดรับจอง
พระกริ่งนาคราช
พระบูชา
สั่งจองพระใหม่
พระเครื่อง ราคาพิเศษ !!!!!!!
พระทองคำ
จตุคาม รามเทพ รวมทุกวัด
รูปหล่อ - เหรียญหล่อ
พระแท้ - พระปลอม ORIGINAL - COPY
พระกริ่งนเรศวรเพ็ชรกลับ
เหรียญใหม่ มาแรง
สร้อยคอ แขวนพระ
พระแท้ แปลกตา !!!!!!
หนังสือพระ
เครื่องมือ และ อุปกรณ์พระ
ลองของจริง !!!!!!
อยากรู้ ดูตรงนี้
หน้านี้ มีไว้โชว์
สะสมบุญ บริจาค การกุศล เชิญครับ
ครูบาดวงดี วัดท่าจำปี
วัดเขากะโหลก เปิดตำนานพญาจระเข้ จักรพรรดิเศรษฐี
องค์ละ 99 บาท
หลวงพ่อมี วัดมารวิชัย
กษัตริย์มหาราช ของชาติไทย
พระพุทธเจ้าและพระพุทธสาวกของพระองค์จดหมายข่าว
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ

Link
ตลาดพระเครื่อง
พระเครื่อง
ตะกรุด


เทศกาลกรุแตก  แท้ทุกที่ การันตี ทุกชิ้น 

รายละเอียดสินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >> เหรียญรัชกาล >> เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535

เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535 - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535
  Tell a Friend
เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535 - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535 - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535 - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535 - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535

รหัสสินค้า: 011588
ราคา: 2,500.00 บาท
รายละเอียด:

 

  

 

พระพุทธเจ้า

 

เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา

ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535

 

 พระพุทธเจ้าก่อนที่จะเสด็จดับขันธปรินิพพาน ไม่ได้ทรงแต่งตั้งพระภิกษุรูปใดรูปหนึ่ง เป็นผู้ปกครองคณะสงฆ์แทนพระองค์ แต่ได้ตรัสไว้ว่า “เมื่อเราล่วงลับไปแล้ว ธรรมวินัยที่เราแสดงแล้ว บัญญัติแล้ว จักเป็นศาสดาของเธอทั้งหลาย”

จากพระดำรัสนี้ ชาวพุทธจึงยึดถือเอาพระธรรมวินัยเป็นองค์พระศาสดา ได้กำหนดจดจำพระธรรมวินัยเป็นมุขปาฐะ (คำออกจากปาก, ต่อจากปากกันมา, ข้อความที่ท่องจำกันมาด้วยปากเปล่า) สืบต่อกันมา ไม่ได้เขียนไว้เป็นลายลักษณ์อักษร
 
วิธีการรักษาพระธรรมวินัย เรียกว่า การสังคายนา (การสวดพร้อมกัน, การร้อยกรองพระธรรมวินัย) หมายถึงพระสงฆ์ประชุมตรวจชำระสอบทานและจัดหมวดหมู่คำสอนของพระพุทธเจ้าวางลงเป็นแบบแผนอันหนึ่งอันเดียวกัน การทำสังคายนาพระธรรมวินัยมีหลายครั้ง ในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศอินเดียมี ๓ ครั้ง (ฝ่ายเถรวาท) คือ
 
การสังคายนาครั้งที่ ๑ ทำเมื่อพระพุทธเจ้าปรินิพพานล่วงแล้ว ๓ เดือน ปรารภเรื่องสุภัททภิกษุผู้บวชเมื่อแก่กล่าวจ้วงจาบพระธรรมวินัยและปรารภที่จะให้พระศาสนาเจริญรุ่งเรืองอยู่สืบไป พระอรหันต์ ๕๐๐ องค์มีพระมหากัสสปเถระเป็นประธานและเป็นผู้ถาม พระอุบาลีเป็นผู้วิสัชนา (ตอบ) พระวินัย พระอานนท์เป็นผู้วิสัชนาพระธรรม ประชุมที่ถ้ำสัตตบรรณคูหา ภูเขาเวภารบรรพต เมืองราชคฤห์ โดยมีพระเจ้าอชาตศัตรูเป็นศาสนูปถัมภก ทำอยู่ ๗ เดือนจึงเสร็จ
 
การสังคายนาครั้งที่ ๒ ทำเมื่อ พ.ศ. ๑๐๐ ปรารภเรื่องพวกภิกษุวัชชีบุตรแสดงวัตถุ ๑๐ ประการ นอกธรรมนอกวินัย ประชุมพระอรหันต์ ๗๐๐ องค์ มีพระยส กากัณฑกบุตรเป็นประธาน พระเรวตะเป็นผู้ถาม พระสัพพกามีเป็นผู้วิสัชนา ทำที่วาลิการาม เมืองเวสาลี ได้พระเจ้ากาลาโศกราชเป็นศาสนูปถัมภก ทำอยู่ ๘ เดือนจึงเสร็จ
 
การสังคายนาครั้งที่ ๓ ทำเมื่อ พ.ศ. ๒๓๔ ปรารภเรื่องพวกเดียรถีย์จำนวนมากปลอมบวชในพระพุทธศาสนา ประชุมพระอรหันต์ ๑,๐๐๐ องค์ มีพระโมคคัลลีบุตรติสสเถระเป็นประธาน และเป็นผู้ถาม พระมัชฌันติกเถระ กับพระมหาเทวเถระ เป็นผู้วิสัชนา ทำที่อโศการาม เมืองปาฏลีบุตร ได้พระเจ้าอโศกมหาราช หรือพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชเป็นศาสนูปถัมภก ทำอยู่ ๙ เดือนจึงเสร็จ
 
  พระธรรมวินัยที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้ ได้แบ่งออกเป็น ๓ ปิฎก หรือ ๓ คัมภีร์อย่างชัดเจนในการสังคายนาครั้งนี้ เรียกว่า ไตรปิฎก คือ
๑. พระวินัยปิฎก ว่าด้วยพระพุทธพจน์หมวดพระวินัย คือพุทธบัญญัติเกี่ยวกับความประพฤติ ความเป็นอยู่ ขนบธรรมเนียมและการดำเนินกิจการต่าง ๆ ของพระภิกษุสงฆ์และภิกษุณีสงฆ์
๒. พระสุตตันตปิฎก ว่าด้วยพระพุทธพจน์หมวดพระสูตรหรือพระธรรมเทศนา คำบรรยายธรรมต่าง ๆ ที่ตรัสยักเยื้องให้เหมาะสมกับบุคคลและโอกาส ตลอดจนบทประพันธ์ เรื่องเล่าและเรื่องราวทั้งหลาย ที่เป็นชั้นเดิมของพระพุทธศาสนา มีการกล่าวถึงบุคคล ประเทศ เหตุการณ์
๓. พระอภิธรรมปิฎก ว่าด้วยพระพุทธพจน์หมวดพระอภิธรรมคือหลักธรรมและคำบรรยายที่เป็นหลักวิชาล้วน ๆ ธรรมล้วน ๆ ไม่เกี่ยวด้วยบุคคล ประเทศ เหตุการณ์
 
ลังการทำสังคายนาครั้งที่ ๓ เสร็จแล้ว พระโมคคัลลีบุตรติสสเถระทราบโดยญาณว่า ในภายภาคหน้า พระพุทธศาสนาจะไม่มั่นคงรุ่งเรืองในชมพูทวีป แต่จะไปมั่นคงรุ่งเรืองในประเทศอื่น ๆ จึงขอพระบรมราชูปถัมภ์จากพระเจ้าอโศก
มหาราช จัดส่งสมณทูตออกไปเผยแผ่พระศาสนาในสถานที่ต่าง ๆ ๙ สาย

 

พระพุทธเจ้า

 
การสังคายนาครั้งที่ ๔ ทำเมื่อ พ.ศ. ๒๓๖ ปรารภเหตุที่จะทำให้พระศาสนาตั้งมั่นในประเทศลังกา ประชุมพระสงฆ์ ๖๘,๐๐๐ รูป มีพระมหินทเถระเป็นประธานและเป็นผู้ถาม พระอริฏฐะเป็นผู้วิสัชนา ทำที่ถูปาราม เมืองอนุราธบุรี พระเจ้าเทวานัมปิยติสสะ เป็นศาสนูปถัมภ์ ทำอยู่ ๑๐ เดือนจึงเสร็จ 
 
การทำสังคายนาตั้งแต่ครั้งที่ ๑ จนถึงครั้งที่ ๔ ยังไม่มีการจารึกพระธรรมวินัยเป็นลายลักษณ์อักษร ใช้วิธีเรียนท่องจำจากครูอาจารย์สืบต่อกันมา
 
การสังคายนาครั้งที่ ๕ ทำเมื่อ พ.ศ. ๔๕๐ (ว่า ๔๓๖ ก็มี) ปรารภพระสงฆ์แตกกันเป็น๒ พวก คือ พวกมหาวิหาร กับพวกอภัยคีรีวิหาร และคำนึงว่าสืบไปภายหน้ากุลบุตรจะถอยปัญญาลง ไม่อาจจะทรงจำพระธรรมวินัยไว้ได้ ควรจารึกพระธรรมวินัยลงในใบลาน พระอรหันต์ ๕๐๐ องค์ประชุมสวดซ้อม แล้วจารพระพุทธพจน์ลงในใบลานที่อาโลกเลณสถานในมลยชนบท ลังกาทวีป พระเจ้าวัฏฏคามณีอภัย เป็นศาสนูปถัมภก
 
ภาษาที่ใช้บันทึกพระธรรมวินัยนั้น เรียกว่า ภาษาบาลี ใช้อักษรสิงหลเขียนเป็นพระไตรปิฎกภาษาบาลี อักษรสิงหล ส่วนประเทศอื่น ๆ ก็ได้จารึก ภาษาบาลีลงในใบลาน ใช้อักษรของประเทศนั้น ๆ เช่น พระไตรปิฎกฉบับอักษรเทวนาครีของอินเดีย ฉบับอักษรขอม ฉบับอักษรพม่า ฉบับอักษรโรมัน ฉบับอักษรไทย 
 
เมื่อพระพุทธศาสนาได้แผ่ขยายเข้ามาในประเทศไทย สมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช แห่งกรุงสุโขทัย พระไตรปิฎกยังไม่ได้จารึกลงเป็นอักษรไทย ในหนังสือสังคีติยวงศ์ ว่า
 
         การสังคายนาพระธรรมวินัยมีขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. ๒๐๒๐ พระเจ้าติโลกราชแห่งเชียงใหม่ ได้อาราธนาพระสงฆ์หลายร้อยรูปให้ช่วยกันชำระอักษรพระไตรปิฎกในใบลาน จารึกเป็นอักษรไทยลานนาลงในใบลาน ทำที่วัดโพธาราม ใช้เวลา ๑ ปีจึงเสร็จ
 
การสังคายนาในประเทศไทยครั้งที่ ๒ ใน พ.ศ. ๒๓๓๑ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ได้ทรงอาราธนาพระสงฆ์ที่ทรงคุณความรู้ให้ร่วมกันชำระพระไตรปิฎก ซึ่งสูญหายกระจัดกระจายหลังจากเสียกรุงศรีอยุธยา เมื่อ พ.ศ. ๒๓๑๐ ใช้วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์เป็นสถานที่จัดทำ อักษรที่ใช้จารึกพระไตรปิฎกเป็นอักษรขอม
 
ต่อมาระหว่าง พ.ศ. ๒๔๓๑-๒๔๓๖ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้คัดลอกปริวรรตพระไตรปิฎกฉบับอักษรขอมเป็นอักษรไทย แล้วชำระแก้ไขและพิมพ์เป็นรูปเล่ม ๓๙ เล่ม นับเป็นครั้งแรกที่พิมพ์พระไตรปิฎกด้วยอักษรไทย 
 
ระหว่าง พ.ศ. ๒๔๖๘-๒๔๗๓ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๗ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ชำระพระไตรปิฎกพิมพ์เป็นเล่มได้ ๔๕ เล่ม เรียกว่าพระไตรปิฎกฉบับสยามรัฐ พิมพ์ที่มหามกุฏราชวิทยาลัย

 

เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535

 
 

www.AmuletCenter.com

 

       ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล รัชกาลที่ ๘ คณะสงฆ์ได้ตั้งคณะกรรมการแปลพระไตรปิฎกภาษาบาลีเป็นภาษาไทย และได้ดำเนินการจัดพิมพ์ในคราวฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ พ.ศ. ๒๕๐๐ เป็นเล่มหนังสือ ๘๐ เล่ม เท่ากับจำนวนพระชนมายุของพระพุทธเจ้า ในการจัดพิมพ์ครั้งต่อมา ได้ลดจำนวนลงมาเหลือ ๔๕ เล่ม เท่ากับฉบับภาษาบาลี
พ.ศ. ๒๕๓๐ คณะสงฆ์และรัฐบาลไทยได้จัดงานสังคายนาพระธรรมวินัย ตรวจชำระพระไตรปิฎกทั้งฉบับภาษาบาลีและฉบับภาษาไทยแล้วจัดพิมพ์ขึ้นใหม่ เรียกว่า พระไตรปิฎกฉบับสังคายนา เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๕ รอบนักษัตร
 
 
เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535
 

  พ.ศ. ๒๕๓๕ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบนักษัตร มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ดำเนินการตรวจชำระพระไตรปิฎกฉบับภาษาบาลีเสร็จเรียบร้อยเรียกว่า มหาจุฬาเตปิฏกํ คือ พระไตรปิฎกภาษาบาลี ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินการตรวจชำระและพิมพ์คำอธิบายพระไตรปิฎกที่เรียกว่าอรรถกถาภาษาบาลีอีกด้วย 

เหรียญรัชกาลที่ 5 ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535

พระเครื่อง

 

 เข้าชมพระเครื่องอีกมากมาย คลิก 

  

 

  เหรียญรัชกาลที่ 5 เนื้อเงิน ที่ระลึกงานสมโภชพระไตรปิฏกและอรรถกถา ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2535 วาระมหามงคลสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบนักษัตรพระไตรปิฎกภาษาบาลี ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  คัดสภาพสวยแชมป์ ไม่ผ่านการใช้ สร้างน้อย หายาก มีเหรียญเดียวเป็นเหรียญที่ลงรูปไว้ บูชา 2,500.- บริการส่งฟรีทั่วประเทศ คาถาบูชา เสด็จพ่อ ร.5

พระสยามมินทร์โธ วะโรอิติ พุทธะสังมิ อิติอะระหัง สะหัสสะกายัง วะรังพุทโธ นะโมพุทธายะ โอม ปิยะ มะมะ นะโมพุทธายะ ( 3 , 5 , 7 , 9 จบ )

 

ต้องการชมวัตถุมงคลรุ่นอื่นๆ คลิก เหรียญรัชกาล

 

รับประกันความแท้ 100%

 

***** ต้องการเช่าบูชา คลิกที่นี่ได้เลยครับ *****

 

   โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง  

พระเครื่อง

บริการของร้านค้า

หากคุณชอบเว็บนี้ กรุณากด + 1 ขอบคุณครับ


หน้าแรก  |  สินค้า  |  เว็บบอร์ด  |  เกี่ยวกับเรา  |  บทความ  |  วิธีการชําระเงิน  |  ติดต่อเรา  |  Sitemap
© 2001- . TARAD.com. All Rights Reserved.
//